ยูนิฟอร์มร้านอาหาร จำเป็นต้องมีไหม?

Sep 20, 2022
เห็นแบรนด์ใหญ่ๆ มียูนิฟอร์มของร้านให้พนักงานใส่ ร้านอาหารเล็กๆ อย่างเราจำเป็นต้องมีมั้ย? คำตอบคือ หากเลือกได้ก็ควรจะมียูนิฟอร์มเช่นกัน หรืออย่างน้อยควรกำหนดรูปแบบเสื้อผ้าให้พนักงานทุกคนแต่งตัวตามแบบที่กำหนดไว้ ทั้งนี้การมียูนิฟอร์มจะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจร้านอาหารในหลายด้านดังนี้
สามารถควบคุมความเป็นระเบียบเรียบร้อยของร้านได้ง่าย

1. สามารถควบคุมความเป็นระเบียบเรียบร้อยของร้านได้ง่าย ตามปกติทุกส่วนของร้านอาหารต้องดูสะอาด สบายตา รวมถึงการแต่งกายของพนักงานด้วย เรามักจะบอกพนักงานให้แต่งกายให้เหมาะสมกับการทำงานที่ร้าน แต่ความเหมาะสมในความเข้าใจของพนักงานแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนคิดว่าเสื้อยืดคอกลมก็เหมาะสมแล้ว จะเลือกเสื้อสีอะไรก็ได้และใส่กางเกงอะไรก็ได้ ในขณะที่บางคนเห็นว่าควรจะใส่เสื้อคอปกกับกางเกงผ้าสีดำถึงจะดูเรียบร้อยและเข้ากับร้าน ดังนั้นหากไม่มียูนิฟอร์ม หรือไม่กำหนดรูปแบบและสีของชุดทำงาน พนักงานทุกคนคนจะแต่งกายตามที่ตัวเองคิดว่าเหมาะสม ซึ่งอาจจะไม่เรียบร้อยหรือไม่เข้ากับการทำงานที่ร้านก็เป็นได้
แยกพนักงานออกจากลูกค้าได้อย่างชัดเจน

2. แยกพนักงานออกจากลูกค้าได้อย่างชัดเจน
ข้อนี้สำคัญ เพราะลูกค้าจะสามารถสั่งอาหารและขอความช่วยเหลือได้ถูกคน ไม่เรียกลูกค้าด้วยกันเองเป็นพนักงาน ในทางกลับกันเจ้าของร้านเองก็สามารถสั่งงานได้ไม่ผิดคนเช่นกัน หลายคนคิดว่าการกำหนดสีเสื้อให้พนักงานใส่ก็ช่วยเรื่องนี้ได้แล้วไม่จำเป็นต้องมียูนิฟอร์มก็ได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าเรากำหนดสีชุดให้พนักงานได้แต่เรากำหนดสีชุดของลูกค้าไม่ได้ และเป็นไปได้ที่จะมีการซ้ำกันของสีชุดพนักงานและลูกค้า ดังนั้นการกำหนดสีเสื้ออย่างเดียวอาจจะไม่สามารถแยกลูกค้ากับพนักงานได้อย่างชัดเจน การมียูนิฟอร์มพนักงานที่แตกต่างจากชุดธรรมดาไปเลยจะช่วยตรงนี้ได้ดี
ยูนิฟอร์มช่วยให้เกิดความรู้สึกเป็นทีมเดียวกัน

3. ยูนิฟอร์มช่วยให้เกิดความรู้สึกเป็นทีมเดียวกัน
ตามหลักจิตวิทยา การแต่งตัวเหมือนกันหรือแม้แต่ใส่ชุดสีเดียวกันจะช่วยสร้างความรู้สึก “เป็นพวกเดียวกัน” ช่วยลดความแปลกแยกของพนักงานแต่ละคน เช่น ชุดทีมของนักกีฬา ชุดทีมงานคอนเสิร์ต เสื้อทีมงานต่างๆ เป็นต้น และยูนิฟอร์มก็ส่งผลดีต่อการทำงานเป็นทีมในร้านอาหารด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าร้านไหนมีพนักงานเยอะต้องทำงานร่วมกันแบบเป็นทีม
ควรจะมียูนิฟอร์มของร้านเป็นอย่างยิ่ง
สร้างการรับรู้ตราสินค้าผ่านยูนิฟอร์ม

4. สร้างการรับรู้ตราสินค้าผ่านยูนิฟอร์ม
ยูนิฟอร์มยังช่วยในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ในแง่ของการตลาด
ถ้าพนักงานส่วมชุดยูนิฟอร์มที่มีตราสินค้าของร้านก็เหมือนเป็นสื่อโฆษณาเคลื่อนที่ให้กับร้านไปในตัว สร้างการรับรู้ตราสินค้า(Awareness) และช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเก่าอยากมาใช้บริการซ้ำ

ดังนั้นเราจะเห็นแบรนด์ใหญ่พิถีพิถันกับการออกแบบชุดพนักงานมาก เพราะต้องการให้คนทั่วไปเห็นชุดแล้วรู้ได้ทันทีว่าชุดของร้านอะไร
และต้องไม่สับสนกับแบรนด์อื่น หรือถ้าร้านไหนอยากจะ Hard sell ก็มักจะเพิ่มรายละเอียดร้าน และช่องทางการติดต่อลงไปบนยูนิฟอร์มเลย
ถือเป็นการโฆษณาร้านไปในตัว
ร้านเล็ก ๆ ทำยูนิฟอร์มแบบไหนดี?

5. ร้านเล็ก ๆ ทำยูนิฟอร์มแบบไหนดี?
ถ้าสามารถสั่งทำยูนิฟอร์มสำหรับแจกพนักงานได้ก็ควรสั่งทำ จะทำเป็นเสื้อยืดสกรีนโลโก้แจกก็ได้ ให้มองว่าเป็นการลงทุนและเป็นสวัสดิการสำหรับพนักงาน ไม่ต้องออกแบบหรือเลือกใช้เนื้อผ้าที่มีราคาแพง แต่ต้องมีความทนทาน ใส่ทำงานได้นานไม่เป็นขุยหรือยืดย้วยได้ง่าย ที่สำคัญคือ โลโก้ ชื่อร้าน หรือรายละเอียดที่อยากจะสื่อสารต้องอ่านออกชัดเจน เลือกสีให้เข้ากับบุคลิกของร้าน เลือกทรงให้ดูสบายตา ทำแจกพนักงานอย่างน้อย 2 ตัว เพื่อให้มีซักและใส่มาทำงานสลับวันได้ ปัจจุบันร้านรับทำเสื้อยืดสกรีนลายราคาไม่แพง ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับร้านเล็กๆ

หรือถ้ายังไม่มีทุนรอนในการทำยูนิฟอร์มแจก ให้ตกลงกับพนักงานว่าจะให้ใส่ชุดแบบไหนมาทำงาน กำหนดสีเสื้อและรูปแบบเดียวกันทั้งร้าน เป็นสีและแบบที่หาซื้อได้ง่ายจะได้ไม่เป็นภาระของพนักงานมากเกินไป อาจจะสั่งทำผ้ากันเปื้อนสกรีนโลโก้ร้าน สำหรับพนักงานใส่ทับอีกตัวหนึ่ง เพื่อให้สามารถแยกลูกค้ากับพนักงานได้อย่างชัดเจน และยังทำให้ลูกค้าจดจำร้านเราได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
Explore more topics

Keep reading

Get inspired by content for restaurants.

View All Articles
What categories interest you?